Trang chủ Blockchain Diễn đàn kinh tế thế giới đề xuất chống tham nhũng với...

Diễn đàn kinh tế thế giới đề xuất chống tham nhũng với công nghệ Blockchain

- Advertisement -Quảng Cáo

blockchain ứng dụng

Một nghiên cứu mới của Diễn đàn kinh tế thế giới đã tiết lộ cách sử dụng công nghệ blockchain để ngăn ngừa tham nhũng trong mua sắm công cộng.

Trên toàn thế giới, các chính phủ dành khoảng 9,5 nghìn tỷ đô la mỗi năm cho mua sắm công – trung bình khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội. Số tiền này dành cho các hàng hóa và dịch vụ công cộng như xây dựng đường xá và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng nó cũng có xu hướng xếp vào túi của các quan chức chính phủ tham nhũng, giám đốc điều hành công ty và những người khác có liên quan đến quá trình mua sắm. Vấn đề gần như phổ biến.

Cả Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đều ước tính rằng từ 10% đến 30% giá trị tổng thể của hợp đồng công cộng thường bị mất do tham nhũng. Những con số này đã khiến Ngân hàng Thế giới kết luận rằng, việc cắt giảm tham nhũng mua sắm có thể là một trong những chương trình phát triển kinh tế hiệu quả nhất mà một quốc gia có thể áp dụng.

Mặc dù mức độ tham nhũng mua sắm khác nhau giữa các quốc gia, các nguyên nhân rất phổ biến: lưu trữ hồ sơ không đầy đủ, trách nhiệm công khai thấp, lặp lại và tương tác chặt chẽ giữa khu vực tư nhân và các quan chức chính phủ và các quy trình được kiểm soát tập trung. Những yếu tố kết hợp này tạo ra một quá trình mờ đục, phức tạp, có giá trị cao dễ bị tham nhũng.

Một báo cáo mới từ Diễn đàn kinh tế thế giới có tiêu đề Khám phá công nghệ chuỗi khối cho sự minh bạch của chính phủ: Mua sắm công dựa trên Blockchain để giảm tham nhũng là nghiên cứu toàn diện nhất về tính khả thi và giá trị của công nghệ blockchain đối với mua sắm công và nói chung cho tham nhũng khu vực công .

WEF đã hợp tác với Văn phòng Tổng Thanh tra Colombia và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ để tạo ra một hệ thống mua sắm blockchain dựa trên Ethereum công khai, không được phép, với lời khuyên kỹ thuật từ các chuyên gia tại công ty bảo mật blockchain Quantstamp và Đại học California, Berkeley .

Khái niệm bằng chứng, được phát triển bởi các kỹ sư tại Đại học Quốc gia Colombia, được thiết kế để chọn nhà cung cấp cho chương trình bữa ăn tại trường của Colombia, Programa de Alimentación Escolar, nơi nuôi dưỡng thanh niên có thu nhập thấp – và trở thành trung tâm của nhiều vụ bê bối tham nhũng ở những năm gần đây liên quan đến giá cả tăng theo cấp số nhân và không giao hàng chục triệu bữa ăn.

Mục tiêu của dự án có hai mặt: xác định giá trị của blockchain để tăng tính minh bạch và trách nhiệm trong mua sắm công cộng, và đẩy nhanh nghiên cứu và thử nghiệm tương tự trên toàn thế giới.

Tại sao blockchain?

Quy mô và phạm vi mua sắm tham nhũng không phải là mới. Các quốc gia và địa phương đã cố gắng ngăn chặn hành vi này trong nhiều năm bằng cách mã hóa các tiêu chuẩn, các lệnh cấm và các quy trình chính thức, nhưng điều này thường chỉ làm tăng chi phí tham nhũng thay vì ngăn chặn hoàn toàn. Nguyên tắc yếu kém của pháp luật hoặc ý chí hạn chế từ phía các chính trị gia thường làm giảm hiệu quả của các biện pháp đó.

Mua sắm dựa trên blockchain cung cấp cho các chính phủ khả năng khử trùng – hoặc khử tham nhũng – các quy trình mua sắm của họ thông qua ánh sáng mặt trời do công nghệ gây ra.

Blockchain cho phép lưu giữ hồ sơ vĩnh viễn và giả mạo, minh bạch và kiểm toán theo thời gian thực và các hợp đồng thông minh tự động. Điều này làm tăng tính đồng nhất, khách quan và minh bạch.

Chẳng hạn, blockchain khiến việc loại bỏ hồ sơ về giá thầu và nhận xét công khai trở nên khó khăn hơn hoặc thay đổi giá thầu hoặc chào mua sau khi gửi. Điều này phân cấp ra quyết định, giám sát và lưu trữ hồ sơ; tăng cường tính minh bạch; và phá hủy quyền lực khỏi các cơ quan có thể dễ bị tham nhũng.

Khái niệm bằng chứng do WEF dẫn đầu cho phép các nhà cung cấp và nhà thầu thực hiện quy trình đánh giá và đấu thầu của nhà cung cấp trên blockchain Ethereum, đồng thời cho phép các bên thứ ba như nhà báo và công dân theo dõi và gắn cờ hoạt động rủi ro trong thời gian thực. Phần mềm này bao gồm một số tính năng tự động như đặt giá thầu tối thiểu, thời gian nhận xét công khai và cờ đỏ tự động của Google để cảnh báo cho Văn phòng Tổng Thanh tra Colombia về hoạt động có khả năng tham nhũng.

blockchain chống tham nhũng

Trong đại dịch COVID-19 , nhiều chính phủ đã chuyển sang ký hợp đồng trực tiếp khẩn cấp để mua các dịch vụ và vật tư y tế cần thiết. Các hợp đồng này có rủi ro đặc biệt cao, vì chúng được trao rất nhanh trong trường hợp không có đấu giá cạnh tranh. Các hệ thống mua sắm điện tử thế hệ tiếp theo, bao gồm cả các hệ thống được phát triển bằng blockchain, có thể ghi lại hoạt động hợp đồng trực tiếp một cách lâu dài, an toàn, tự động để có khả năng giảm rủi ro tham nhũng trong tương lai.

Huy động sức mạnh nhân dân

Tiềm năng chống tham nhũng của Blockchain được tăng cường khi kết hợp với đối tượng tham gia. Báo cáo của WEF nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động mọi người trở thành giám sát viên mua sắm. Các tổ chức như Đối tác vì Quỹ minh bạch và Tổ chức minh bạch quốc tế đã phát triển các mô hình cho các màn hình giám sát, có thể được thông qua trên bảng hoặc trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Bài học cho tương lai

Blockchain không phải là thuốc chữa bách bệnh và không thể ngăn chặn hoàn toàn tham nhũng ở mọi nơi. Không có công nghệ, bao gồm blockchain, có thể loại bỏ rủi ro tham nhũng từ các hoạt động nhất định của con người xảy ra bên ngoài nền tảng điện tử, chẳng hạn như hối lộ hoặc thông đồng. Thay đổi văn hóa, hoạch định chính sách và mua chính trị bền vững là rất cần thiết để giảm tham nhũng trong mua sắm.

Mặc dù có lợi ích, có nhiều thách thức với các mạng blockchain hoàn toàn công khai và không được phép như Ethereum.

Sự hiện diện của tiền điện tử có thể gây ra các vấn đề từ rào cản pháp lý hoặc quy định đến việc vô tình lộ danh tính của nhà cung cấp trong quá trình đấu thầu ẩn danh. Ngoài ra, các chuỗi khối hoàn toàn công khai và không được phép có những hạn chế về khả năng mở rộng giao dịch, nhưng điều này có thể được giải quyết bằng các phát triển công nghệ trong tương lai hoặc các cấu hình thay thế liên quan đến mạng riêng tư của Drake hoặc mạng hybrid.

Khi nói đến mua sắm công cộng, lời hứa của blockchain đảm bảo sự nhiệt tình thận trọng và thử nghiệm chu đáo. Mục tiêu bao trùm của báo cáo của WEF là cung cấp phân tích đầy hy vọng nhưng thực tế về cách blockchain có thể lấp đầy khoảng trống hiện tại về trách nhiệm và tính minh bạch trong mua sắm công cộng và nó cung cấp cho chính phủ một khung kỹ thuật để thực hiện điều đó.

Nguồn: Cointelegraph
- Advertisement -Quảng Cáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Đầu tư hiệu quả: sàn giao dịch tiền điện tử, trung tâm trao đổi và tùy chọn nhị phân

Trong báo cáo mới nhất của mình, Crypto Research Report đã cung cấp kết quả của một phân tích phức tạp cho thấy giá...

Tại sao Bitcoin có nhiều khả năng kiểm tra lại mốc 10.500$ trong những ngày tới

Bitcoin cuối cùng đã tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất là $ 11,400 vào thứ Sáu. Tài sản giao...

Tại sao nhà phân tích nghĩ rằng Chainlink sẽ tiếp tục giảm sau khi đã giảm trên 20%

Chainlink đã phải chịu một đợt thoái lui mạnh mẽ kể từ mức cao nhất 20 đô la mà nó đã thấy vào tuần...

Các nhà phân tích chia sẻ 4 lý do khiến “bữa tiệc” Altcoin sắp kết thúc

Đó là một tuần bùng nổ đối với thị trường altcoin, nhưng không phải đối với Bitcoin. Vì Bitcoinist đã phủ sóng rộng rãi trong...

Bitcoin tập hợp sức mạnh để tiến tới mốc 13000 USD

Bitcoin đã phải đối mặt với một lần bị từ chối 12.000 đô la khác vào ngày hôm qua khiến giá tiền điện...
AdvertisingQuảng Cáo